Hà Nội hội nhập qua góc nhìn của một nhiếp ảnh gia.
“Hà Nội linh thiêng hào hoa, ai cũng biết. Nhưng không chỉ có vậy, Hà Nội cũng đang vươn mình và phát triển, xứng tầm hội nhập với Thủ đô các nước”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Minh đã phát biểu như vậy và ông đã đi khắp Hà Nội để ghi lại điều đó. Một triển lãm với chủ đề “Hà Nội phát triển và đầu tư” gồm 72 bức ảnh khổ 1,5 x 4,5m ở dạ ng panorama (toàn cảnh) quanh hồ Hoàn Kiếm chào mừng Hội nghị APEC là dịp để giới thiệu, chứng minh với bạn bè quốc tế về một Hà Nội lịch sử, được gìn giữ, bảo tồn, phát triển và hội nhập.

Ông Nguyễn Đình Minh đã có dịp đi nhiều nơi trên thế giới và nhận ra rằng ở một số nước có kênh thông tin về Hà Nội như Pháp, Phần Lan, Canada... đều là hình ảnh cây cầu Long Biên cổ kính từ năm 1908. Từ đó, ông nuôi dưỡng ý định giới thiệu Thủ đô Hà Nội hòa bình và tươi mới. Các bức ảnh tại triển lãm vẫn tập trung giới thiệu hồ Hoàn Kiếm - được coi là “Quốc hồn - quốc tuý” của dân tộc, nhưng xung quanh là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những tòa nhà cao tầng đã mọc lên: tòa nhà Vietcombank, khách sạn Milia, Hà Nội Tower, Hilton... có thể đáp ứng được các du khách quốc tế. Bên cạnh chiếc cầu Long Biên, cầu Chương Dương đã xuất hiện, trên là những dòng xe cơ giới tấp nập, hối hả và nhộn nhịp... Với loại máy ảnh panorama (6x17 fuji) 4 ống kính cho phép in ảnh tấm 3 x 9m đã giúp Nguyễn Đình Minh thể hiện được hết những ý tưởng của mình.

Giới thiệu một Hà Nội đang phát triển nhưng ý thức giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa, giá trị lịch sử vẫn được đề cao. Bức ảnh đen trắng chụp Ô Quan Chưởng đã thể hiện được điều đó khi biển cấm ô tô qua lại được dựng ngay trước cửa ô, cùng với một sức sống mới đang trỗi dậy qua hình cảnh và mẹ hối hả về nhà với gia đình sau buổi chợ, những học sinh đeo khăn quàng đỏ chạy tung tăng trên phố. Ngoài ra những bức ảnh gốm Bát Tràng, nữ sinh áo dài trắng, sinh hoạt ngày Tết của người Hà Nội... cũng gây được xúc động cho chông chúng.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên một cuộc triển lãm ảnh ngoài đường phố được tổ chức tại Hà Nội. Theo tác giả triển lãm ảnh lần này khong có cái “tôi” trong đó, không có tước hiệu, không có Hội đồng nghệ thuật mà là cuộc triển lãm trước hết dành cho công chúng, cho người Hà Nội; bởi họ là những người chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của thành phố với những chung cư cao tầng hiện đại và sang trọng, được quy hoạch chặt chẽ như Mỹ Đình, Linh Đàm, một sân vận động Mỹ Đình tiêu chuẩn quốc tế, bến xe buýt Yên Phụ khởi động hằng ngày vào 4 giờ sáng thể hiện phát triển về giao thông công cộng... Là người Sài Gòn, nhưng trong Nguyễn Đình Minh lúc nào cũng đầy ắp niềm say mê với Thủ đô Hà Nội và ông muốn mang đến cho bạn bè quốc tế một kênh thông tin mới, một sự mời gọi du lịch và đầu tư. Cột cờ Hà Nội được bao quanh bởi mầu xanh của hoa lá không chỉ là biểu tượng của chiến thắng mà giừo đây còn mang thêm một ý nghĩa khác: sự uy nghi lịch sử và cuộc sống thanh bình. Hay hoàng hôn bên Hồ Tây thể hiện một thông điệp “khi mặt trời tắt nắng, cũng là tắt đi một ngày làm việc bận rộng để bắt đầu một sự tận hưởng”, và Hà Nội là một địa điểm lý tưởng để khám phá.

Đến nay, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Minh đã sưu tầm được hơn 600 bức ảnh về Hà Nội cổ và quý hiếm từ nhiều quốc gia khác nhau, và lần theo những bức ảnh ấy, trong hành trình 3 năm ông đã ghi lại những hình ảnh Hà Nội đương đại đang không ngừng phát triển với hạ tầng cơ sở dần được nâng cấp, công nghệ sản xuất tiên tiến, trong đó chứa đựng một sức sống mạnh mẽ và đầy tính nhân sinh quan của người Hà Nội. Cuộc triển lãm ảnh ngoài đường phố chào mừng APEC (do Sở Văn hóa thông tin thành phố phối hợp với Công ty Canon Việt Nam, và Quảng cáo Thanh Bình tổ chức) mang nhiều ý nghĩa lớn, sau triển lãm (kết thúc vào ngày 28.11), tác giả sẽ tặng 12 bức ảnh lớn này cho các quận, huyện tại Hà Nội, một số ảnh khác sẽ được thu nhỏ và đóng khung sang trọng để bán đấu giá ủng hộ Quỹ vì người nghèo.
VAPA (Theo Quỳnh Hoa - Báo Văn hóa)
(Nguồn: http://www.vapa.org.vn/vie/modules.php?name=News&file=article&sid=524)

Gửi ảnh tráng rọi

Liên hệ trực tuyến

>